Có cần ngừa thai ở tuổi tiền mãn kinh và những điều chị em cần biết

Có cần ngừa thai ở tuổi tiền mãn kinh
Cỡ chữ
Rate this post

Có cần ngừa thai ở tuổi tiền mãn kinh không là câu hỏi mà chị em sắp bước vào giai đoạn này rất quan tâm. Bởi nhiều người ở độ tuổi này không mong muốn mình mang thai do lo ngại về sức khỏe của người mẹ và thai nhi. Vì vậy, hãy tham khảo một số biện pháp ngừa thai ở tuổi tiền mãn kinh sau đây, để đề phòng việc mang thai không mong muốn.

Có cần ngừa thai ở tuổi tiền mãn kinh không?
Có cần ngừa thai ở tuổi tiền mãn kinh không?

1. Có cần ngừa thai ở tuổi tiền mãn kinh không?

Tiền mãn kinh là khoảng thời gian trước khi phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh, thường là từ 2 đến 10 năm. Tiền mãn kinh có thể đến sớm hay muộn ở những người khác nhau do nhiều nguyên nhân. Ở độ tuổi này, tâm sinh lý và sức khỏe của phụ nữ thường bị ảnh hưởng rất nhiều. Chị em phụ nữ thường cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống, xuất hiện các vấn đề liên quan đến cơ và khớp. Tâm lý cũng biến đổi theo chiều hướng tiêu cực hơn.

Có cần ngừa thai ở tuổi tiền mãn kinh không?” là “Rất cần”. Do đó, chị em nên áp dụng một số phương pháp ngừa thai thích hợp cho đến khi cơ thể bước vào giai đoạn mãn kinh.

sử dụng các biện pháp tránh thai ở tuổi tiền mãn kinh
sử dụng các biện pháp tránh thai ở tuổi tiền mãn kinh

2. Phụ nữ mãn kinh có thể mang thai không?

Khi phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh, cơ thể họ sẽ không xuất hiện kinh nguyệt liên tục trong 1 năm. Khi không còn kinh nguyệt nữa, thì họ cũng không thể mang thai theo phương pháp tự nhiên.

Tuy nhiên, ở giai đoạn tiền mãn kinh trước mãn kinh, phụ nữ sẽ trải một số triệu chứng rối loạn kinh nguyệt trong một thời gian. Do đó, một số người thấy cơ thể không còn xuất hiện kinh nguyệt trong vài tháng thì nhầm tưởng mình đã mãn kinh. Phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh vẫn phải cần thực hiện các biện pháp ngừa thai khi chưa chắc chắn mình đã đến giai đoạn mãn kinh.

3. Khi bắt đầu mãn kinh, có nên sử dụng các biện pháp tránh thai không?

Khi chưa thật sự vào giai đoạn mãn kinh, vẫn nên sử dụng các biện pháp tránh thai. Sau khi đến thời kỳ mãn kinh, phụ nữ cũng nên tiếp tục các phương pháp tình dục an toàn như sử dụng bao cao su để phòng ngừa các bệnh tình dục.

ngừa thai ở tuổi tiền mãn kinh
Có cần ngừa thai ở tuổi tiền mãn kinh không?

4. Tác dụng của thuốc tránh thai tuổi thấp ở tuổi tiền mãn kinh

Thuốc tránh thai liều thấp
Thuốc tránh thai liều thấp

Thuốc tránh thai liều thấp sử dụng ở tuổi tiền mãn kinh nhằm điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và ngừa đậu thai. Trong thuốc tránh thai thông thường có chứa đến 50 microgam estrogen, thuốc tránh thai liều thấp thì chỉ chứa chưa đầy 1/100 lượng microgam estrogen đó. Cho nên thuốc tránh thai liều thấp an toàn hơn khi sử dụng cho phụ nữ tiền mãn kinh.

Mặc dù việc sử dụng thuốc tránh thai của phụ nữ tiền mãn kinh vẫn còn gây tranh cãi.Thuốc tránh thai chứa 50 mcg estrogen đã được chứng minh là an toàn cho phụ nữ lớn tuổi và không có liên quan đáng kể đến tử vong do tim mạch. Thuốc tránh thai đường uống cũng có thể thiết lập lại chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ngăn ngừa các triệu chứng mãn kinh và làm chậm quá trình loãng xương.


Tránh thai đúng cách, an toàn, hiệu quả

>> Nhận biết những dấu hiệu tiền mãn kinh dành cho các chị em.

5. Lợi ích khác của thuốc tránh thai liều thấp

Ngoài tác dụng tránh thai, thuốc tránh thai liều thấp còn giúp điều đỉnh các rối loạn kinh nguyệt và ngừa ung thư tử cung, buồng trứng. Loại thuốc này còn giúp ngăn ngừa tình trạng hao hụt canxi, tránh loãng xương. Thuốc tránh thai liều thấp không được dùng cho phụ nữ mắc các bệnh tim mạch, cục máu đông, ung thư vú và người hút thuốc lá.

6. Các biện pháp tránh thai ở tuổi tiền mãn kinh

  • Xuất tinh ngoài âm đạo

Đây là phương pháp ngừa thai có tỷ lệ thành công tương đối thấp, chỉ khoảng 50%. Ở phụ nữ tiền mãn kinh với khả năng mang thai thấp, có thể cân nhắc kết hợp phương pháp này với một số phương pháp khác để ngừa thai.

  • Nội tiết tố

Thuốc ngừa thai nội tiết tố (đường uống) như thuốc tránh thai phối hợp Estrogen & Progesterone hay thuốc ngừa thai Progesterone đơn thuần. Phương pháp tránh thai nội tiết tố khác: Thuốc tiêm tránh thai, miếng dán hoặc vòng tránh thai âm đạo.

  • Dụng cụ tử cung
Dụng cụ tử cung để tránh thai
Dùng dụng cụ tử cung để tránh thai cho hiệu quả và độ an toàn cao

Dùng dụng cụ tử cung để tránh thai cho hiệu quả và độ an toàn cao đối với chị em phụ nữ trên 40 tuổi. Dụng cụ tử cung ít có tác dụng lên toàn thân nên nó an toàn với phụ nữ mãn kinh mắc bệnh lý kèm theo như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch,…

Trong thời gian đầu sử dụng dụng cụ tử cung để tránh thai, cơ thể thường ra máu kinh nguyệt nhiều hoặc ít hơn bình thường. Ngoài ra, còn gây đau bụng nhiều hơn. Nếu hiện tượng ra máu kinh nguyệt kéo dài, cần loại trừ các bệnh tình dục và các bệnh lý phụ khoa. Dụng cụ tử cung không làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh đường tình dục, nhưng nếu sử dụng khi có biểu hiện của bệnh lý này thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm vùng chậu.

  • Phương pháp màng ngăn
Sử dụng bao cao su để tránh thai
Sử dụng bao cao su để tránh thai ở tuổi tiền mãn kinh

Phương pháp ngừa thai màng ngăn bao gồm: Màng chắn âm đạo, mũ chụp ở cổ tử cung, bao cao su, chế phẩm diệt tinh trùng. Đây là phương pháp ngừa thai an toàn và hiệu quả cho phụ nữ đến khi bước vào mãn kinh.

  • Phương pháp nhịp sinh học

Đây là phương pháp không được khuyến cáo dành cho phụ nữ tiền mãn kinh, bởi thời gian rụng trứng không đều gây khó khăn cho việc dự đoán. Trong một số trường hợp, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được khuyên dùng, nhưng được sử dụng thường xuyên. Vì thuốc tránh thai không làm giảm nguy cơ mắc HIV và các bệnh lây qua đường tình dục.

  • Phương pháp tránh thai vĩnh viễn

Phương pháp tránh thai vĩnh viễn hay còn gọi là thắt ống dẫn trứng. Đây là phương pháp  không có tác dụng lên toàn thân như tiêm thuốc tránh thai nội tiết. Tuy nhiên, phải phẫu thuật để thực hiện phương pháp này. Phụ nữ tiền mãn kinh muốn thắt ống dẫn trứng phải được tư vấn kỹ do khả năng sinh sản của họ bị mất sau khi thực hiện.

Biện pháp tránh thai trong giai đoạn tiền mãn kinh

Ngoài ra, phương pháp tránh thai vĩnh viễn này còn được thực hiện ở nam giới, gọi là thắt ống dẫn tinh. Thắt ống dẫn tinh có tỷ lệ thành công cao hơn và biến chứng ít hơn thắt ống dẫn trứng. Tuy nhiên thắt ống dẫn tinh lại có nguy cơ đau sau phẫu thuật lên đến 14%.

Bài viết trên của Venus Global chắc hẳn đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc “Có cần ngừa thai ở tuổi tiền mãn kinh không?”. Venus Global hy vọng với những thông tin đã cung cấp, chị em phụ nữ có thể cân nhắc và chọn lựa những biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả đối với bản thân.

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.