Có nên sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh không?

Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh
Cỡ chữ
Rate this post

Mãn kinh là giai đoạn sinh lý tiếp theo của tiền mãn kinh, mãn kinh diễn ra bởi sự suy giảm chức năng buồng trứng khiến hormone sinh dục nữ không còn được tiết ra. Đây chính là sự đánh dấu cho việc chấm dứt hoàn toàn chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi tháng và khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh là một liệu pháp giúp cải thiện tình trạng bốc hỏa, đổ mồ hôi, mệt mỏi,… nhờ việc tăng lượng Estrogen của cơ thể. Từ đó, nâng cao sức khỏe và tinh thần của phụ nữ.

Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh giúp cải thiện tình trạng bốc hỏa, đổ mồ hôi, mệt mỏi,...
Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh giúp cải thiện tình trạng bốc hỏa, đổ mồ hôi, mệt mỏi,…

1. Diễn biến của giai đoạn tiền mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh diễn ra sau khi phụ nữ bị ngưng kinh nguyệt liên tiếp trong 12 tháng. Ở thời kỳ này số lượng noãn bào ở buồng trứng bị giảm, buồng trứng không hoặc kém đáp ứng với những kích thích từ tuyến yên dẫn đến việc rối loạn hormone hướng sinh dục.

Hormone sinh dục nữ Estrogen trong thời kỳ mãn kinh được sản xuất từ mô mỡ, mô đệm của buồng trứng, tuyến trên thận, mô gan và mô cơ. Hormone sinh dục nữ giảm sau khi mãn kinh không đủ để làm nội mạc tử cung dày lên, bong ra để tạo ra kinh nguyệt, nhưng vẫn có thể đầy đủ ở các mô khác, do đó tất cả các phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh đều bị thiếu hụt Hormone sinh dục Estrogen giống nhau nên cần sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh để cải thiện tình trạng

 

Thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ.
Thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ.

2. Những triệu chứng thường gặp trong thời kỳ mãn kinh

Ngoài việc ngưng kinh nguyệt là dấu hiệu chính của phụ nữ thời kỳ mãn kinh, còn có các triệu chứng khác như: đổ mồ hôi, bốc hỏa, nhức đầu, rối loạn tâm lý, tê đầu ngón tay – chân,..

  • Vóc dáng: Cơ thể nhỏ dần, lưng cong, mỡ được hình thành ở nhiều bộ phận trên cơ thể, da mặt nhăn không đàn hồi, tiểu gắt, tiểu nhiều lần hay không kiểm soát được việc đi tiểu gây són tiểu.
  • Hệ biến lưỡng: Lượng cholesterol tốt trong cơ thể tăng không đáng kể nhưng lượng cholesterol xấu tại tăng cao. Dẫn đến tỷ lệ cholesterol tốt/cholesterol xấu giảm làm tăng các nguy cơ mắc bệnh tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, thiếu máu tim cục bộ,…
  • Tim mạch: Sự suy giảm nồng độ Estrogen làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạch não, mạch vành.

Tuổi mãn kinh là thời kỳ có nhiều thay đổi về tâm sinh lý – xã hội của người phụ nữ, với sự suy giảm hoạt động nội tiết tố buồng trứng và nồng độ estrogen. Các triệu chứng phổ biến và phiền toái nhất của tuổi mãn kinh bao gồm rối loạn trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, rối loạn chức năng tình dục, khó chịu liên quan đến đau cơ, đau khớp, loãng xương và bốc hỏa đặc trưng

 triệu chứng thường gặp trong thời kỳ mãn kinh
Những triệu chứng thường gặp trong thời kỳ mãn kinh

Ngoài ra, sau độ tuổi mãn kinh, phụ nữ còn có nguy cơ tắc mạch máu, nhất là đối với những người sử dụng thuốc lá hay bị tăng huyết áp, thừa cân. Dễ bị loãng xương, gãy xương bởi giảm nồng độ estrogen làm tăng sự tiêu xương.

Đổ mồ hôi, bốc hỏa dấu hiệu tiền mãn kinh
Đổ mồ hôi và bốc hỏa là dấu hiệu của phụ nữ tiền mãn kinh
Bài viết liên quan:
>> Giải đáp: Làm thế nào để điều hòa kinh nguyệt?

3. Có nên sử dụng nội tiết tố thay thế?

Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh đã cho thấy hiệu quả trong việc cải thiện các dấu hiệu như bốc hỏa, mệt mỏi và quan hệ đau, cũng như các dấu hiệu giảm nguy cơ loãng xương, nguy cơ mắc bệnh lý mạch vành… Ngoài ra, việc sử dụng nội tiết tố thay thế không xuất hiện các tác dụng phụ nguy hiểm.

Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh là một liệu pháp hữu ích trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Theo nghiên cứu của tác giả Palacios và các cộng sự, sử dụng 70mg Tsoflavone mỗi ngày, không chỉ mang lại sự dễ chịu cho phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh mà còn khá an toàn vì loại Estrogen thay thế này không gây ảnh hưởng xấu trên nội mạc tử cung và tuyến vú trong 3 năm theo dõi.

Sử dụng nội tiết thay thế là liệu pháp cho phụ nữ mãn kinh.
Sử dụng nội tiết thay thế là một liệu pháp hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ mãn kinh.

4. Điều trị nội tiết tố thay thế

Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh là phương pháp sử dụng Estrogen tự nhiên để duy trì và cải thiện chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Nội tiết tố thay thế không được sử dụng với phụ nữ trong tuổi mãn kinh mắc các bệnh suy gan, ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, tăng huyết áp hay đái tháo đường,…

Một số tác dụng phụ của phương pháp sử dụng nội tiết tố thay thế có thể xảy ra trên cơ thể phụ nữ như giữ nước, tăng cân, buồn nôn, đau vú và bị xuất huyết âm đạo.

Điều trị nội tiết tố thay thế
Điều trị nội tiết tố thay thế

Sản phẩm giúp bổ sung nội tiết tố thay thế trong giai đoạn mãn kinh

Đối với những người được sử dụng nội tiết thay thế có các dấu hiệu không đáp ứng với liệu pháp này gây ảnh hưởng đến sức khỏe cần được theo dõi về những thay đổi của cơ thể và liều dùng. Cùng với đó là thực hiện kiểm tra chức năng gan, thận, tim mạch, tử cung và tuyến vú.

Sử dụng nội tiết thay thế cho phụ nữ mãn kinh là liệu pháp phải được chỉ định, thực hiện, theo dõi tại các cơ sở y tế uy tín bởi các bác sĩ có chuyên môn. Do đó, người bệnh cần cân nhắc và chọn lựa các bệnh viện, phòng khám chất lượng để được chữa trị một cách tốt nhất.

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.