Hiện tượng chảy máu tiền mãn kinh và chảy máu sau mãn kinh ở chị em

chảy máu tiền mãn kinh và chảy máu sau mãn kinh
Cỡ chữ
Rate this post

Chảy máu tiền mãn kinh và chảy máu sau mãn kinh thường khiến nhiều phụ nữ lo lắng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn những cách nhận biết chảy máu bất thường để có cách đề phòng và xử trí phù hợp.

1. Nhận biết chảy máu tiền mãn kinh và chảy máu sau mãn kinh bất thường như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt là một yếu tố quan trọng hàng đầu với sức khỏe phụ nữ. Sau thời kỳ mãn kinh, nếu có bất kỳ hiện tượng kinh nguyệt nào, bạn cũng đều nên chú ý theo dõi. Thông thường, chu kỳ của phụ nữ sẽ không đều trong giai đoạn tiền mãn kinh. Tuy nhiên nếu có hiện tượng chảy máu bất thường thì đây vẫn có thể là sự cảnh báo các vấn đề sức khỏe khác không liên quan đến mãn kinh.

Kỳ kinh dài và dày là dấu hiệu bất thường
Kỳ kinh dài và dày có thể là dấu hiệu bất thường

Tốt nhất, bạn nên theo dõi chu kỳ của mình trong vài tháng để xem có xảy ra những hiện tượng sau đây hay không:

 • Thời gian kỳ kinh nguyệt dài hơn bình thường
 • Chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện dày <3 tuần
 • Chảy máu nhiều trong kỳ kinh
 • Chảy máu giữa chu kỳ
 • Trong và sau quan hệ tình dục xảy ra hiện tượng chảy máu
chảy máu tiền mãn kinh và chảy máu sau mãn kinh
Nhận biết chảy máu tiền mãn kinh và chảy máu sau mãn kinh bất thường ở phụ nữ tiền mãn kinh


Rong kinh, rong huyết – Kinh nguyệt ra nhiều, kéo dài ngày

2. Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chảy máu tiền mãn kinh và chảy máu sau mãn kinh

2.1 Polyps cổ tử cung

Bản chất của Polyps là những tế bào lành tính, phát triển từ mô giống như nội mạc tử cung, nằm lót bên trong tử cung. Tế bào Polyps thường phát triển ở bề mặt nội mạc tử cung hoặc gắn chặt vào thành tử cung, gây chảy máu nhiều hoặc chảy máu một cách bất thường.

Bên cạnh đó, tế bào Polyps cũng có thể tồn tại ngay trong ống cổ tử cung hoặc tử cung, gây ra hiện tượng chảy máu sau khi chị em quan hệ tình dục.

Polyp nội mạc tử cung: Cơ chế bệnh sinh, di chứng và cách điều trị

Tế bào Polyps
Tế bào Polyps phát triển mạnh có thể gây chảy máu

2.2 Teo nội mạc tử cung

Một trong những lý do chảy máu tiền mãn kinh và chảy máu sau mãn kinh đó là sự suy giảm nồng độ estrogen sau mãn kinh, có thể khiến nội mạc tử cung trở nên quá mỏng. Đây được gọi là hiện tượng teo nội mạc tử cung, gây chảy máu bất thường ở những vị trí mỏng đó.

2.3 Tăng sinh nội mạc tử cung

Ngược lại với teo nội mạc tử cung là hiện tượng nội mạc tử cung trở nên dày bất thường estrogen trong cơ thể phụ nữ tăng cao quá mức nhưng lại thiếu progesterone. Những tế tại niêm mạc tử cung có thể phát triển bất thường gọi là sự tăng sinh không điển hình.

Tăng sinh nội mạc tử cung
Tăng sinh nội mạc tử cung

Nguyên nhân chẩn đoán ra máu tử cung bất thường

Tham khảo thêm:
>> Bí quyết thực phẩm tăng cường nội tiết tố nữ mà chị em cần biết.

3. Chẩn đoán ra máu bất thường như thế nào?

Để biết chính xác việc chảy máu tiền mãn kinh và chảy máu sau mãn kinh có bất thường hay không, bạn cần gặp bác sĩ. Các bác sĩ phụ sản sẽ hỏi về tiền sử bệnh tình của bạn và gia đinh, kết hợp thực hiện một số xét nghiệm nhằm kiểm tra sức khỏe của bạn:

 • Sinh thiết nội mạc tử cung: Là phương pháp sử dụng một ống mỏng và nhỏ để lấy một ít mô ở niêm mạc tử cung. Mẫu mô này được quan sát bằng kính hiển vi trong phòng thí nghiệm để chẩn đoán.

Sinh thiết nội mạc tử cung là một phương pháp an toàn và được chấp nhận tốt để đánh giá chảy máu bất thường sau mãn kinh. Vì hiện tượng chảy máu sau mãn kinh luôn phải được điều tra, quy trình này trở thành một công cụ chẩn đoán có giá trị tại phòng khám. Hiệp hội các nhà siêu âm đã đưa ra một ý kiến ​​đồng thuận rằng sinh thiết nội mạc tử cung hoặc siêu âm qua ngã âm đạo có hiệu quả như một bước chẩn đoán đầu tiên để đánh giá.

 • Siêu âm: Sử dụng sóng siêu âm qua ngã âm đạo hoặc đặt trên bụng để hiển thị hình ảnh chính xác ở khu vực khung chậu nhằm phát hiện các dấu hiệu bất thường.
có thể sử dụng phương pháp siêu âm để chẩn đoán
Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp siêu âm để chẩn đoán
 • Bơm nước buồng tử cung: Dùng dung dịch Sonohysterography dạng lỏng bơm vào tử cung qua đường ống (catheter) để hiển thị hình ảnh tử cung rõ ràng khi siêu âm.
 • Quan sát tử cung: Sử dụng ống mỏng có gắn camera phát sáng (Hysteroscope hay ống nội soi) và luồn qua âm đạo đặt ở vị trí cổ tử cung để quan sát bên trong lòng tử cung.
 • Nong và nạo buồng tử cung: Mở rộng mô tử cung kết hợp hút hoặc nạo mô tế bào từ niêm mạc tử cung và kiểm tra bằng kính hiển vi trong phòng thí nghiệm.

4. Điều trị chảy máu tiền mãn kinh và chảy máu sau mãn kinh đúng cách

Khi xảy ra hiện tượng chảy máu tiền mãn kinh và chảy máu sau mãn kinh bất thường, tùy vào nguyên nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp:

 • Nếu sự phát triển của tế bào polyps gây ra chảy máu, bạn cần thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ.
 • Nếu bị teo nội mạc tử cung, phụ nữ sẽ điều trị bằng thuốc
 • Trường hợp tăng sinh nội mạc tử cung có thể áp dụng liệu pháp progestin để điều trị để gây bong nội mạc tử cung
bác sĩ chỉ định liệu pháp điều trị phù hợp
Tùy nguyên nhân mà bác sĩ chỉ định liệu pháp điều trị phù hợp
 • Cuối cùng, phương pháp nong – nạo buồng tử cung có thể áp dụng để xử lý những vùng dày lên của nội mạc tử cung

Lưu ý, khi bị tăng sinh nội mạc tử cung, nhiều nguy cơ bạn có thể mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung. Do đó, chị em cần thực hiện sinh thiết nội mạc tử cung thường xuyên để phát hiện và điều trị hẳn, tránh nguy cơ mắc lại. Trường hợp mắc ung thư nội mạc tử cung, bạn sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt tử cung và loại bỏ những hạch bạch huyết gần đó.

Chảy máu tiền mãn kinh và chảy máu sau mãn kinh là hiện tượng kinh nguyệt mà phụ nữ cần lưu tâm để phát hiện ra những bất thường của sức khỏe và sớm tìm giải pháp phù hợp để điều trị (nếu có).

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.