POLYPODIUM LEUCOTOMOS VÀ NHỮNG THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT

Polypodium Leucotomos
Cỡ chữ

1. Polypodium leucotomos là loại thuốc gì?

Khái niệm Polypodium leucotomos: Polypodium leucotomos được sử dụng để ngăn ngừa một số vấn đề về da bao gồm cháy nắng, eczema (viêm da dị ứng), bệnh vẩy nến, bệnh bạch biến và ung thư da. Nó cũng được sử dụng cho các bệnh ung thư khác và bệnh Alzheimer.

Tên thông dụng: Cây Dương Xỉ hoặc Polypodium leucotomos.

Tên khoa học: Calaguala, Anapsos, Heliocare, Kalawalla và Polypodiaceae.

2. Tác dụng điều trị

Polypodium leucotomos được sử dụng trong một số trường hợp sau đây:

 • Polypodium leucotomos điều trị các mảng sần sùi , có vảy trên da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài ( dày sừng actinic )
 • Bệnh chàm (viêm da dị ứng)
 • Các bệnh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer , cản trở suy nghĩ ( chứng mất trí nhớ ).
 • Các mảng da sẫm màu trên mặt (nám)
 • Phát ban da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ( phát ban ánh sáng đa hình hoặc PMLE)
 • Da bị tổn thương do liệu pháp PUVA. PUVA là một dạng liệu pháp ánh sáng được sử dụng để điều trị bệnh vẩy nến
 • Da có vảy, ngứa ( bệnh vẩy nến ).
 • Một chứng rối loạn da gây ra các mảng trắng phát triển trên da (bệnh bạch biến)
 • Ung thư da .
 • Các bệnh ung thư khác.
 • Chống oxy hóa hiệu quả, bảo vệ làn da trước ánh nắng mặt trời. Là thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm chống nắng.

3. Liều dùng

3.1 Liều lượng:

Liều dùng cụ thể được bác sĩ khuyến nghị tùy vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi, mức độ triệu chứng và một số yếu tố khác. Tốt nhất bạn nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. 

 • Đối với người lớn: 360 – 480mg/ngày sử dụng trong 5 tháng.
 • Đối với trẻ em: 240mg/ngày cho trẻ em 2-5 tuổi, 480mg/ngày cho trẻ trên 12 tuổi.

3.2 Cách dùng:

Bạn có thể uống trực tiếp thuốc Polypodium leucotomos dạng viên hoặc sử dụng kem để thoa lên ngoài vùng da cần điều trị. 

4. Tác dụng phụ

Tính đến hiện nay, Polypodium leucotomos được xem là khá an toàn và chưa phát hiện tác dụng phụ nào. Một nghiên cứu trên 40 người trưởng thành mạnh khỏe uống Polypodium leucotomos hai lần mỗi ngày và uống liên tục trong vòng 60 ngày. Kết quả chỉ nhận thấy  4 người có dấu hiệu đầy hơi, mệt mỏi, đau đầu, ngứa da.

Tuy nhiên, không thể khẳng định Polypodium leucotomos không gây các tác dụng phụ khác. Do đó, cần nhiều nghiên cứu cụ thể với quy mô mẫu lớn hơn để xác định rõ về vấn đề này.

Tham khảo thêm:
>> Chia sẻ những cách làm tăng nội tiết tố nữ hiệu quả dành cho các chị em.

5. Thận trọng

5.1 Những điều cần lưu ý trước khi sử dụng thuốc

Trước khi sử dụng thuốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về liều dùng chính xác, không sử dụng quá liều, có thể làm suy giảm hoặc phản tác dụng của thuốc. Để đảm bảo an toàn, những người dị ứng với dương xỉ nên tránh xa loại thuốc này. 

Ngoài ra, không nên sử dụng thuốc Polypodium leucotomos trước khi lái xe và vận hành máy móc hạng nặng. 

5.2 Lưu ý khi sử dụng thuốc cho những trường hợp đặc biệt

Chưa có bất kỳ nghiên cứu và quyết định chính thức nào cho thấy thuốc Polypodium leucotomos có tác động đến phụ nữ mang thai và cho con bú. Trước khi sử dụng thuốc, hãy thông báo với bác sĩ và cân nhắc lợi ích và rủi ro cụ thể. 

6. Tương tác thuốc

6.1 Thuốc Polypodium leucotomos có thể tương tác với các loại thuốc nào?

Hiện vẫn chưa có một nghiên cứu nào về sự tương tác giữa Polypodium leucotomos và các loại thuốc, thảo dược khác. Điều này không đồng nghĩa với việc thuốc này sẽ không phản ứng tương tác. Tốt nhất bạn nên liệt kê danh sách các loại thuốc đang sử dụng bao gồm thuốc kê toa và không kê toa sau đó thông báo cụ thể với bác sĩ. 

6.2 Thuốc Polypodium leucotomos có thể tương tác với thực phẩm đồ uống hay thực phẩm gì?

Các chất kích thích, gây nghiện như rượu bia, thuốc lá, cà phê có thể làm suy giảm tác dụng hoặc gây ra các triệu chứng khác ngoài ý muốn.

7. Bảo quản thuốc

Polypodium leucotomos được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 15-30 độ C, tránh nơi ẩm thấp, chọn không gian mát mẻ, rộng rãi và hạn chế ánh sáng mặt trời. Không để thuốc ngay tầm tay trẻ em và thú cứng. Không bảo quản thuốc trong tủ lạnh ngăn đá và phòng tắm. 

Khi nhận thấy thuốc có các dấu hiệu lạ thường, đổi màu, chảy nước, hãy ngưng sử dụng thuốc và tìm mua lọ thuốc mới để tránh các tác động tiêu cực. Từ đó, hãy xem xét lại cách bảo quản thuốc của mình để hạn chế tình trạng này phát sinh lần nữa.

8. Dạng bào chế

Polypodium leucotomos được chiết xuất từ loại cây dương xỉ có gốc ở Trung Mỹ. Các sản phẩm bổ sung Polypodium leucotomos được bào chế dưới dạng viên uống và kem bôi ngoài da với hàm lượng tương thích.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.