Nhận biết dấu hiệu mãn kinh sớm, nguyên nhân và cách điều trị đúng

Cỡ chữ

Mãn kinh sớm là gì?Trong những năm gần đây, đây đang là một vấn đề khiến nhiều chị em lo lắng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mãn kinh sớm nó có thể do thói quen ăn uống, sinh hoạt ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ và tứ đó gây ra mãn kinh. Trong bài viết này Venus sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin về nguyên nhân, biểu hiện gây ra căn bệnh này để bạn đọc có cách phòng tránh cũng như điều trị kịp thời.

1. Tìm hiểu mãn kinh là gì?

Mãn kinh là tên gọi của giai đoạn giao giữa độ tuổi trung niên và tuổi già, nói cách khác nó là giai đoạn chuyển từ thời kỳ sinh sản đến thời kỳ ngừng sinh sản. Đây là giai đoạn tử cung bắt đầu có biểu hiện suy giảm khả năng rụng trứng, buồng trứng giảm khả năng sinh sản tế bào trứng cho đến nghi ngừng hẳn quá trình này. Đồng thời, nội tiết tố nữ bị rối loạn, kinh nguyệt ngừng hẳn.

1.1 Mãn kinh sớm là gì?

Mãn kinh sớm là tính trạng người phụ nữ xuất hiện những biểu hiện kể trên trước độ tuổi mãn kinh thông thường. Phụ nữ bình thường sẽ xuất hiện biểu hiện mãn kinh vào độ tuổi từ 50 tới 55 tuổi nhưng trong những năm gần đây rất nhiều người mãn kinh khi chỉ mới 35 – 42 tuổi. Khi mãn kinh sớm, người mắc sẽ rơi vào trạng thái mất hành kinh và khó có con, khả năng đậu thai vô cùng thấp.

1.2 Độ tuổi mãn kinh ở phụ nữ

Độ tuổi mãn kinh thông thường ở phụ nữ trong khoảng từ 50 tới 55 tuổi. Tiền mãn kinh sẽ xảy ra trước khoảng 2 – 5 năm có nghĩa vào khoảng từ 40 – 45 tuổi.

Nếu trước 40 tuổi mà xuất hiện cách tình trạng kể trên thì được coi là mãn kinh sớm.

Phụ nữ từ 50 đến 55 tuổi nằm ở độ tuổi mãn kinh
Độ tuổi mãn kinh ở phụ nữ từ 50 đến 55 tuổi

2. Biểu hiện của mãn kinh sớm là gì?

Những thay đổi sau tuổi 40 – cảnh báo dấu hiệu mãn kinh sớm

Khi bước sang giai đoạn mãn kinh, cơ thể phụ nữ sẽ xuất hiện các dấu hiệu tiền mãn kinh sớm phổ biến như sau:

2.1 Thay đổi thời gian chu kỳ kinh nguyệt

Chu kì kinh nguyệt quá ngắn hoặc quá dài, lượng máu ra quá ít hoặc quá nhiều trước tuổi 40. Cuối cùng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ không dừng hoàn toàn là không xuất hiện nữa. Đây là một dấu hiệu của tiền mãn kinh sớm.

2.2 Cơ thể nóng bừng như bốc hỏa

Cơ thể bỗng dưng nóng đột ngột, cảm giác như bốc hỏa trong thời gian ngắn rồi hết, thường thấy ở vùng cổ, mặt và ngực khiến cho da bị mẫn đỏ và đổ mồ hôi.

Cơn bốc hỏa còn được gọi là các triệu chứng vận mạch cực kỳ phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 75% phụ nữ khi họ trải qua thời kỳ mãn kinh. Khi ở mức độ trung bình đến nặng, chúng có thể có tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt là rối loạn giấc ngủ. Những rối loạn giấc ngủ này có thể ảnh hưởng đến năng lượng, tâm trạng và sự trao đổi chất.

2.3 Đổ mồ hôi về đêm

Do Estrogen suy giảm nên nội tiết tố bị rối loạn, ảnh hưởng tới não bộ nói chung và vùng dưới đồi nói riêng gây đổ mồ hôi nhiều hơn và đặc biệt là về đêm.

2.4 Có triệu chứng khó ngủ hoặc mất ngủ

Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh thường cảm thấy bồn chồn, lo lắng và khó ngủ bởi sự suy giảm nồng độ estrogen trong cơ thể. Do đó, phụ nữ hay cáu gắt và khó chịu khi rơi vào tình trạng mãn kinh sớm.

2.5 Suy giảm ham muốn tình dục

Khi nồng độ estrogen trong cơ thể bị suy giảm, phụ nữ thường rơi vào tình trạng suy giảm ham muốn tình dục. Thêm vào đó, estrogen suy giảm gây tình trạng khô âm đạo và ngứa ngáy khi quan hệ tình dục.

2.6 Thay đổi cảm xúc và dễ cáu cắt

Nội tiết tố bị rối loạn ảnh hưởng cực kỳ lớn tới tâm trạng người phụ nữ, dễ dàng cáu gắt, stress thường xuyên xảy ra.

2.7 Nhịp tim tăng gây ra triệu chứng đánh trống ngực

Đánh trống ngực là tình trạng thường gặp ở phụ nữ mãn kinh sớm do nhịp tim tăng lên đột ngột. Đây là dấu hiệu mãn kinh sớm mà chị em phụ nữ nên chú ý để điều trị phòng tránh các bệnh về tim mạch.

2.8 Bệnh loãng xương

Estrogen giúp ngăn ngừa loãng xương bằng cách làm chậm quá trình phân hủy tự nhiên của xương. Thời kỳ mãn kinh chính là lúc nồng độ estrogen bắt đầu dao động và sau đó giảm xuống. Do đó, phụ nữ mãn kinh thường gặp các bệnh về xương khớp, nguy cơ loãng xương tăng cao.

Hormone estrogen suy giảm làm giảm lượng lớn caxi trong xương gây ra bệnh loãng xương. Vì vậy, hãy bổ sung đầy đủ canxi trong giai đoạn mãn kinh để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Tìm hiểu thêm:
>> Những dấu hiệu rối loạn estrogen ở phụ nữ trung niên
>> Những loại thuốc mãn kinh kéo dài tuổi xuân

3. Nguyên nhân dẫn đến mãn kinh sớm

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mãn kinh sớm, có có thể bắt nguồn từ thói quen ăn uống, do di truyền hoặc các tác nhân bên ngoài. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất Venus gửi tới bạn đọc.

3.1 Yếu tố di truyền và tiền sử gia đình

Yếu tố di truyền chiếm khoảng 30% trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm.

Nếu trong gia đình có bà hoặc mẹ của bạn xuất hiện mãn kinh sớm thì bạn cần thực sự lưu ý. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một trong những lý do gây ra tình trạng mãn kinh sớm.

3.2 Hút thuốc

Hút thuốc đặc biệt ảnh hưởng đến nội tiết tố và gây ra khả năng rút ngắn độ tuổi bị mãn kinh. Nếu bạn có thói quen hút thuốc, bạn có khả năng cao sẽ phải bắt đầu chu kỳ tiền mãn kinh sớm hơn 2 – 3 năm so với những phụ nữ không hút thuốc.

Thói quen hút thuốc lá có hại cho sức khỏe
Bạn cần từ bỏ thói quen hút thuốc khi nó tác động vô cùng xấu tới cơ thể

3.3 Hóa trị hoặc xạ trị vùng chậu điều trị ung thư

Hóa trị được sử dụng trong quá trình điều trị ung thư có tác động rất xấu tới cơ thể, nó có thể gây ra những biểu hiện như: Hồi hộp, nóng bừng và gây ra tình trạng mất kinh hoặc kinh không đều sau hóa trị.

3.4 Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với các triệu chứng mãn kinh kể trên ngay lập tức, kinh nguyệt bị mất và nội tiết tố nữ cũng suy giảm nhanh chóng. Biểu hiện rõ nhất là người bệnh sau khi phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng sẽ thường xuyên cáu gắt, giảm ham muốn tình dục.

Triệu chứng mãn kinh nếu bạn phải phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng
Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng khiến bạn đối mặt với các triệu chứng mãn kinh
Tham khảo bài viết:
>> Những dấu hiệu mất cân bằng hormone cần nhận biết sớm để khắc phục
>> Giảm ham muốn ở nữ giới có phải là bệnh? Tìm hiểu cách khắc phục

3.5 Phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung khác với cắt bỏ buồng trứng, việc phẫu thuật cắt bỏ tử cung không làm bạn bị mãn kinh ngay mà chỉ mất kinh nguyệt. Trong khi đó, buồng trứng vẫn hoạt động bình thường, sản sinh Estrogen và phóng trứng.

3.6 Suy buồng trứng nguyên phát

Suy buồng trứng nguyên phát chiếm 1% nguyên nhân khiến phụ nữ phải trải qua thời kỳ tiền mãn kinh rất sớm khi chưa đầy 40 tuổi. Tình trạng suy buồng trứng nguyên phát có nghĩa là khi buồng trứng không tạo ra lượng Hormone sinh sáng theo tỷ lệ thông thường vì một số nguyên nhân.

Đối với những phụ nữ mắc phải tình trạng này cần phải duy trì các liệu pháp để kiểm soát lượng hormone sản sinh một cách ổn định cho tới khi bước vào độ tuổi trung bình để bảo vệ hệ tim mạch, não bộ cũng như xương khớp.

3.7 Khi mắc một số bệnh

Bệnh tự miễn dịch

Bệnh tự miễn dịch là các căn bệnh như: Viêm khớp dạng thấp, suy giáp, cường giáp. Những người mắc phải các căn bệnh này thì hệ thống miễn dịch có thể tấn công ngược trở lại vào buồng trứng thay vì bảo vệ nó khỏi các mầm bệnh, khiến cơ quan này mất khả năng sản sinh ra Hormone.

HIV và AIDS

Những người phụ nữ nhiễm HIV AIDS khi sử dụng thuốc thường xuyên sẽ gây ra tình trạng mãn kinh sớm. Vì trong các loại thuốc này có khả năng kìm hãm sự sinh sản nội tiết tố nữ.

Một nguyên nhân gây mãn kinh sớm là HIDS
HIDS là một nguyên nhân gây mãn kinh sớm

Thiếu nhiễm sắc thể

Nhiễm sắc thể có tên tiếng anh là Missing Chromosomes, những người phụ nữ bị thiếu nhiễm sắc thể có thể do di truyền, bẩm sinh và gây ra tình trạng mãn kinh sớm. Việc thiếu nhiễm sắc thể có thể khiến buồng trứng của họ không phát triển bình thường , kinh nguyệt không đều.

Hội chứng mệt mỏi kinh niên

Nhiều người lầm tưởng rằng mệt mỏi chỉ là một triệu trứng diễn ra chốc lát hoặc ngắn ngày, tuy nhiên đây là một hội chứng khoa học có tên Chronic Fatigue Syndrome nó khiến người mắc phải luôn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, trí nhớ kém, thường xuyên nhức mỏi tay chân và tâm trạng thường không tốt. Những phụ nữ này có thể phải đối mặt với tình trạng mãn kinh sớm.

Quá trình sản sinh nội tiết tố bị ảnh hưởng nếu mệt mỏi trong thời gian dài
Mệt mỏi trong thời gian dài ảnh hưởng đến quá trình sản sinh nội tiết tố

Bệnh động kinh

Những người phụ nữ mắc bệnh động kinh có khả năng cao bị mãn kinh sớm do bị suy buồng trứng.

4. Mãn kinh sớm ảnh hưởng như thế nào đến phụ nữ?

Mãn kinh sớm gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống thường nhật của chị em phụ nữ, những ảnh hưởng dễ thấy có thể kể đến như:

  • Đổ mồ hôi nhiều về đêm, mất ngủ lâu ngày, giòn xương hay loãng xương sớm
  • Mãn kinh sớm gây ảnh hưởng đến mật độ duy trì canxi trong xương và ảnh hưởng tới hệ tim mạch do Estrogen tác động tới chất béo trong máu.
  • Đồng thời, mãn kinh sớm còn làm tăng nguy cơ loãng xương
Đời sống sức khỏe và tâm trạng bị ảnh hưởng do mãn kinh sớm
Mãn kinh sớm gây nhiều tác hại tới đời sống sức khỏe và tâm trạng

5. Cách phòng và điều trị mãn kinh sớm như thế nào?

5.1 Tập thể dục nhẹ nhàng

Tập thể dục vô cùng tốt cho sức khỏe, nó giúp trì hoãn thời kỳ tiền mãn kinh và giúp bạn trẻ lâu hơn. Việc thể dục đều đặn sẽ giúp cơ thể loại bỏ mỡ thừa, kích thích quá trình sản sinh Hormone. Từ đó không chỉ giúp đẩy lùi thời kỳ tiền mãn kinh mà còn rất tốt cho tâm trạng.

5.2 Tuyệt đối không sử dụng thuốc lá

Thuốc lá gây ra tác động tiêu cực tới sức khỏe, tương tự như các loại chất kích thích nói chung nó kìm hãm quá trình sản sinh nội tiết tố nữ. Về lâu dài nó có thể khiến người sử dụng thường xuyên stress, lo âu và tăng khả năng mắc bệnh béo phì và đặc biệt là mãn kinh sớm.

5.3 Hạn chế cồn và caffeine

Rượu và các loại đồ uống chứa Caffeine đều không nên sử dụng hàng ngày. Trong những loại đồ uống này có thể gây ra các triệu chứng mãn kinh sớm. Đặc biệt với Caffeine có tác động nhanh hơn so với thức uống chứa cồn.

Bảo vệ sức khoẻ bằng cách hạn chế cồn và Caffeine
Hạn chế cồn và Caffeine để bảo vệ sức khoẻ

5.4 Không để tăng hoặc giảm cân quá nhanh

Để phòng chống mãn kinh sớm bạn cần duy trì cân nặng ổn định.

Sụt cân trong thời gian ngắn hoặc tăng cân quá nhanh có thể gây dư thừa hoặc thiếu hụt Estrogen ở phụ nữ. Đây là lí do các chuyên gia luôn khuyên bạn nên ngủ đủ giấc, duy trì tập luyện đều đặn và hạn chế ăn các đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ.

5.5 Bổ sung sản phẩm chứa nội tiết tố từ thiên nhiên

Việc duy trì các thói quen lành mạnh sẽ hỗ trợ bạn đẩy lùi quá trình mãn kinh sớm. Tuy nhiên để giải quyết và ngăn chặn tình trạng mãn kinh sớm, bạn cần kết hợp thêm các sản phẩm hỗ trợ giúp cân bằng nội tiết tố chất lượng và uy tín.

Sản phẩm bổ sung nội tiết tố Ngọc Mỹ Nữ Plus là một thực phẩm được các bác sĩ khuyên dùng khi chứa các thành phần giúp giảm các biểu hiện của suy giảm nội tiết tố nữ, đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa da và sạm da.

Viên uống Ngọc Mỹ Nữ Plus giúp bổ sung nội tiết tố cho chị em phụ nữ
Ngọc Mỹ Nữ Plus là một trong những sản phẩm bổ sung nội tiết tố an toàn và hiệu quả cho chị em

Chia sẻ của chuyên gia về sản phẩm Ngọc Mỹ Nữ Plus

Cảm nhận khách hàng sau khi sử dụng Ngọc Mỹ Nữ Plus

Tìm hiểu thêm:
>> Phụ nữ sau sinh bao lâu có kinh?
>> Những nguy cơ về sức khỏe do thiếu hụt nội tiết tố nữ

Hãy theo dõi Venus để cập nhật các bài viết hay về chủ đề bảo vệ sức khỏe người phụ nữ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về bài viết hoặc muốn biết thêm thông tin về sản phẩm được giới thiệu hay chat trực tiếp với chúng tôi qua website.

Tham khảo thêm tài liệu về mãn kinh sớm

TS. BS Vương Thị Ngọc Lan hiện đang là phó chủ nhiệm bộ môn phụ sản tại Đại học y khoa TP.Hồ Chí Minh. Sở hữu thành tựu đáng nể, đạt được nhiều giải thưởng danh giá trong và ngoài nước. Tiến sĩ Vương Thị Ngọc Lan tự hào là chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực sản phụ khoa, chuyên các vấn đề về sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là nội tiết tố nữ.

Bình luận về bài viết

Chưa có bình luận nào

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ? 
X