Những dấu hiệu của mãn kinh sớm, nguyên nhân và cách điều trị đúng

Nhận biết mãn kinh sớm và tìm cách khắc phục
Cỡ chữ

Mãn kinh sớm là gì?Trong những năm gần đây, đây đang là một vấn đề khiến nhiều chị em lo lắng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mãn kinh sớm nó có thể do thói quen ăn uống, sinh hoạt ảnh hưởng tới nội tiết tố nữ và tứ đó gây ra mãn kinh. Trong bài viết này Venus sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin về nguyên nhân, biểu hiện gây ra căn bệnh này để bạn đọc có cách phòng tránh cũng như điều trị kịp thời.

Triệu chứng mãn kinh sớm ở phụ nữ
Tìm hiểu nguyên nhân mãn kinh sớm ở phụ nữ

1. Tìm hiểu mãn kinh là gì?

Mãn kinh là tên gọi của giai đoạn giao giữa độ tuổi trung niên và tuổi già, nói cách khác nó là giai đoạn chuyển từ thời kỳ sinh sản đến thời kỳ ngừng sinh sản. Đây là giai đoạn tử cung bắt đầu có biểu hiện suy giảm khả năng rụng trứng, buồng trứng giảm khả năng sinh sản tế bào trứng cho đến nghi ngừng hẳn quá trình này. Đồng thời, nội tiết tố nữ bị rối loạn, kinh nguyệt ngừng hẳn.

1.1 Mãn kinh sớm là gì?

Mãn kinh sớm là tình trạng người phụ nữ xuất hiện những biểu hiện kể trên trước thời kỳ mãn kinh thông thường. Phụ nữ bình thường sẽ xuất hiện biểu hiện mãn kinh vào độ tuổi từ 50 tới 55 tuổi nhưng trong những năm gần đây rất nhiều người mãn kinh khi chỉ mới 35 – 42 tuổi. Khi mãn kinh sớm, người mắc sẽ rơi vào trạng thái mất hành kinh và khó có con, khả năng đậu thai vô cùng thấp.

1.2 Giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ

Giai đoạn mãn kinh thông thường ở chị em phụ nữ trong khoảng từ 50 tới 55 tuổi. Trước đó là giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh sẽ xảy ra trước khoảng 2 – 5 năm có nghĩa vào khoảng từ 40 – 45 tuổi.

Nếu trước 40 tuổi mà xuất hiện các trạng thái kể trên thì được coi là mãn kinh sớm.

2. Những dấu hiệu của mãn kinh sớm thường gặp

Những đổi thay sau tuổi 40 – triệu chứng cảnh báo mãn kinh sớm

Khi bước sang giai đoạn mãn kinh, cơ thể phụ nữ sẽ xuất hiện các dấu hiệu của mãn kinh sớm phổ biến như sau:

2.1 Thay đổi thời gian chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hoặc quá dài, lượng máu ra quá ít hoặc quá nhiều trước tuổi 40. Cuối cùng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ không dừng hoàn toàn là không xuất hiện nữa.

Dấu hiệu của mãn kinh sớm là thay đổi thời gian kỳ kinh nguyệt
Thời gian chu kỳ kinh nguyệt thay đổi cũng là một trong các dấu hiệu của mãn kinh sớm

2.2 Cơ thể nóng bừng như bốc hỏa

Hiện tượng bốc hỏa là một trong những dấu hiệu mãn kinh sớm thường gặp ở phụ nữ. Tình trạng nóng bừng có thể khởi phát một cách đột ngột, không rõ nguyên nhân ở một số bộ phận, thường gặp nhất là cổ và mặt. Một số trường hợp khác có thể có hiện tượng tim đập nhanh, toát mồ hôi khiến cơ thể trở nên mệt mỏi.

Hiện tượng nóng bừng là một trong các dấu hiệu của mãn kinh sớm thường gặp ở chị em phụ nữ
Hiện tượng bốc hỏa do mãn kinh sớm ở phụ nữ trung niên

Cơn bốc hỏa còn được gọi là các triệu chứng vận mạch cực kỳ phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 75% phụ nữ khi họ trải qua thời kỳ mãn kinh. Khi ở mức độ trung bình đến nặng, chúng có thể có tác động đáng kể đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt là rối loạn giấc ngủ. Những rối loạn giấc ngủ này có thể ảnh hưởng tới năng lượng, tâm trạng và sự trao đổi chất.

2.3 Đổ mồ hôi đêm

Hiện tượng bốc hỏa thường xảy ra vào ban đêm và kéo theo đó là triệu chứng đổ mồ hôi. Đây là một trong các dấu hiệu của mãn kinh sớm thường gặp ở chị em phụ nữ trung niên. Lúc này, cơ thể phụ nữ sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, khó chịu và dễ mất ngủ.

 Thông tin đến bạn:
>> Những dau hieu tuoi man kinh thường gặp ở giai đoạn này
>> Các loại thuốc nội tiết tố cho phụ nữ mãn kinh
Mồ hôi đêm hay nóng bừng về đêm là dấu hiệu mãn kinh sớm thường gặp
Hiện tượng nóng bừng về đêm do mãn kinh sớm ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ

2.4 Khó ngủ

Khó ngủ là trạng thái cơ thể khó đi vào giấc ngủ hoặc ngủ không sâu giấc, thường xuyên bị tỉnh giấc và không thể ngủ lại. Tùy vào thể trạng của mỗi người mà tình trạng khó ngủ có thể kéo dài hay ngắn. Nguyên nhân của hiện tượng khó ngủ ở thời điểm này là do tích tụ các tác nhân như chứng bốc hỏa, tổn thương tâm lý, ức chế thần kinh do các vấn đề về công việc, gia đình,…Đây là dấu hiệu của mãn kinh sớm không nên xem thường. Cần có các biện pháp cải thiện giấc ngủ để không ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

Dấu hiệu mãn kinh sớm cần khắc phục kịp thời là trạng thái mất ngủ
Mất ngủ, ngủ không ngon giấc chính là dấu hiệu mãn kinh sớm cần khắc phục kịp thời

Chất lượng giấc ngủ có liên quan đến những thay đổi nội tiết tố nữ estrogen trong quá trình chuyển đổi mãn kinh. Theo các báo cáo, hơn 50% phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh bị rối loạn giấc ngủ. Cơn bốc hỏa, căng thẳng kéo dài, sức khỏe và chất lượng cuộc sống kém, bệnh viêm khớp cũng góp phần gây ra tình trạng khó ngủ thời kỳ mãn kinh.

2.5 Suy giảm ham muốn tình dục

Khi bước vào giai đoạn mãn kinh sớm, chị em phụ nữ sẽ phải đối mặt với các triệu chứng của suy giảm hormone. Một trong những dấu hiệu mãn kinh sớm rõ rệt nhất chính là giảm ham muốn. Do hormone bị suy giảm nên âm đạo của phụ nữ có nhiều thay đổi: khô và khả năng đàn hồi kém hơn, kèm theo đó là một vài triệu chứng co thắt nhẹ. Điều này có ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn và bạn đời.

Suy giảm ham muốn là một trong các dấu hiệu mãn kinh sớm ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng
Hormone nội tiết tố bị suy giảm ảnh hưởng đến đời sống tình dục thời kỳ mãn kinh sớm

2.6 Thay đổi cảm xúc và dễ cáu cắt

Cảm xúc của phụ nữ khi bước vào giai đoạn mãn kinh sớm thay đổi thất thường do bị ức chế từ nhiều tác nhân trong cuộc sống, cộng với những thay đổi về thể trạng cơ thể. Do đó, nữ giới trong giai đoạn này thường trở nên cáu kỉnh, phát hỏa, căng thẳng và lo lắng thái quá. Khi phụ nữ xuất hiện các triệu chứng này thì nên tìm cách khắc phục để tránh nguy cơ mãn kinh sớm.

Các triệu chứng mãn kinh sớm thường gặp là cảm xúc đổi thay và hay cáu gắt
Cảm xúc thay đổi thất thường là dấu hiệu của mãn kinh sớm ở phụ nữ trung niên

2.7 Đánh trống ngực

Đánh trống ngực là hiện tượng tim đập nhanh, mạnh hơn bình thường hoặc có cảm giác tim rung bên trong lồng ngực. Hiện tượng này thường xảy ra khi phụ nữ đang trong cơn bốc hỏa, có thể kèm theo triệu chứng đổ mồ hôi do mãn kinh sớm. Nguyên nhân của đánh trống ngực là do sự thay đổi đột ngột về nồng độ estrogen trong cơ thể. Hiện tượng đánh trống ngực có thể trở nặng và biến chứng thành đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim nếu bạn không có chế độ rèn luyện khoa học.

Đánh trống ngực cũng được xem là các triệu chứng mãn kinh sớm
Đánh trống ngực thường xảy ra khi phụ nữ đang trong cơn nóng bừng

2.8 Bệnh loãng xương

Loãng xương cũng là một trong số những dấu hiệu của mãn kinh sớm. Hiện tượng này có thể được chẩn đoán qua một số dấu hiê như: đau xương và dây thần kinh tọa, đau cột sống, biến dạng cột sống và xương dễ gãy.

Bệnh loãng xương và các bệnh xướng khớp cũng là dấu hiệu cánh báo giai đoạn mãn kinh sớm
Phụ nữ giai đoạn mãn kinh sớm hay gặp các vấn đề về xương khớp

Nguyên nhân của tình trạng này là do mối quan hệ mật thiết giữa estrogen với quá trình tạo xương. Estrogen suy giảm đồng nghĩa với việc giảm khả năng hấp thu và chuyển hóa canxi xương, gây nên tình trạng loãng xương. Do đó trong giai đoạn này chị em phụ nữ nên chú trọng bổ sung các loại vitamin tốt cho xương và hàm lượng nội tiết phù hợp.

Estrogen giúp ngăn ngừa loãng xương bằng cách làm chậm quá trình phân hủy tự nhiên của xương. Thời kỳ mãn kinh chính là lúc nồng độ estrogen bắt đầu dao động và sau đó giảm xuống. Do đó, phụ nữ mãn kinh thường gặp các bệnh về xương khớp, nguy cơ loãng xương tăng cao.

2.9 Thay đổi về ngoại hình, tóc, da

Ngoài ra, chị em phụ nữ cũng có thể nhận biết dấu hiệu mãn kinh sớm qua những thay đổi ở bên ngoài như:

  • Da bắt đầu trở nên khô ráp, kém đàn hồi hơn bình thường.
  • Các đốm tàn nhang, sạm và nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn
  • Móng tay giòn và dễ gãy do thiếu hụt canxi
  • Tóc chuyển màu, dễ bị bạc và gãy rụng nhiều.
  • Khóe mắt xuất hiện quầng thâm, nếp nhăn do mệt mỏi, mất ngủ kéo dài
Nhận biết dấu hiệu mãn kinh sớm qua những thay đổi bên ngoài
Phụ nữ có thể nhận biết dấu hiệu của mãn kinh sớm qua những thay đổi ở bên ngoài
Tìm hiểu thêm:
>> Bị suy giảm nội tiết tố nữ nên uống thuốc gì?

3. Nguyên nhân dẫn đến mãn kinh sớm

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng mãn kinh sớm, có có thể bắt nguồn từ thói quen ăn uống, do di truyền hoặc các tác nhân bên ngoài. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất Venus gửi tới bạn đọc.

3.1 Yếu tố di truyền từ gia đình

Yếu tố di truyền chiếm khoảng 30% trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm.

Nếu trong gia đình có bà hoặc mẹ của bạn xuất hiện mãn kinh sớm thì bạn cần thực sự lưu ý. Tuy nhiên đây cũng chỉ là một trong những lý do gây ra mãn kinh sớm.

3.2 Hút thuốc

Sử dụng thuốc lá đặc biệt ảnh hưởng gây rối loạn nội tiết tố và gây ra khả năng rút ngắn độ tuổi bị mãn kinh. Nếu bạn có thói quen hút thuốc, bạn có khả năng cao sẽ phải bắt đầu kỳ mãn kinh sớm là sớm hơn 2 – 3 năm so với những phụ nữ không sử dụng thuốc lá.

Thói quen sử dụng thuốc lá có hại cho sức khỏe
Bạn cần từ bỏ thói quen hút thuốc khi nó tác động vô cùng xấu tới cơ thể

3.3 Hóa trị hoặc xạ trị vùng chậu điều trị ung thư

Hóa trị được sử dụng trong quá trình điều trị ung thư có tác động rất xấu tới cơ thể, nó có thể gây ra những biểu hiện như: Hồi hộp, nóng bừng và gây ra hiện tượng mất kinh hoặc kinh không đều sau hóa trị.

3.4 Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng

Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với các triệu chứng mãn kinh kể trên ngay lập tức, kinh nguyệt bị mất và rối loạn hormone nữ. Biểu hiện rõ nhất là người bệnh sau khi phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng sẽ thường xuyên cáu gắt, giảm ham muốn tình dục.

Triệu chứng mãn kinh nếu bạn phải phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng
Phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng khiến bạn đối mặt với các triệu chứng mãn kinh
Tham khảo bài viết:
>> Tìm hiểu các loại thuốc hỗ trợ tiền mãn kinh
>> Tổng hợp các loại thuốc nội tiết cho phụ nữ tiền mãn kinh
>> Dấu hiệu thời kỳ tiền mãn kinh mà bạn nên biết

3.5 Phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung khác với cắt bỏ buồng trứng, việc phẫu thuật cắt bỏ tử cung không làm bạn bị mãn kinh ngay mà chỉ mất kinh nguyệt. Trong khi đó, buồng trứng vẫn hoạt động bình thường, sản sinh Estrogen và phóng trứng.

3.6 Suy buồng trứng nguyên phát

Suy buồng trứng nguyên phát chiếm 1% nguyên nhân khiến phụ nữ phải trải qua thời kỳ mãn kinh rất sớm khi chưa đầy 40 tuổi. Suy buồng trứng nguyên phát có nghĩa là khi buồng trứng không tạo ra lượng Hormone sinh sáng theo tỷ lệ thông thường vì một số nguyên nhân. Đối với những phụ nữ mắc phải tình trạng này cần phải duy trì các liệu pháp để kiểm soát lượng hormone sản sinh một cách ổn định cho tới khi bước vào độ tuổi trung bình để bảo vệ hệ tim mạch, não bộ cũng như xương khớp.

3.7 Khi mắc một số bệnh

Bệnh tự miễn dịch

Bệnh tự miễn dịch là các căn bệnh như: Viêm khớp dạng thấp, suy giáp, cường giáp. Những người mắc phải các căn bệnh này thì hệ thống miễn dịch có thể tấn công ngược trở lại vào buồng trứng thay vì bảo vệ nó khỏi các mầm bệnh, khiến cơ quan này mất khả năng sản sinh ra Hormone.

HIV và AIDS

Những người phụ nữ nhiễm HIV AIDS khi sử dụng thuốc thường xuyên sẽ gây ra tình trạng mãn kinh sớm. Vì trong các loại thuốc này có khả năng kìm hãm sự sinh sản nội tiết tố nữ.

Một nguyên nhân gây mãn kinh sớm là HIDS
HIDS là một nguyên nhân gây mãn kinh sớm

Thiếu nhiễm sắc thể

Nhiễm sắc thể có tên tiếng anh là Missing Chromosomes, những người phụ nữ bị thiếu nhiễm sắc thể có thể do di truyền, bẩm sinh và gây ra tình trạng mãn kinh sớm. Việc thiếu nhiễm sắc thể có thể khiến buồng trứng của họ không phát triển bình thường , kinh nguyệt không đều.

Hội chứng mệt mỏi kinh niên

Nhiều người lầm tưởng rằng mệt mỏi chỉ là một triệu trứng diễn ra chốc lát hoặc ngắn ngày, tuy nhiên đây là một hội chứng khoa học có tên Chronic Fatigue Syndrome nó khiến người mắc phải luôn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, trí nhớ kém, thường xuyên nhức mỏi tay chân và tâm trạng thường không tốt. Những phụ nữ này có thể phải đối mặt với mãn kinh sớm.

Quá trình sản sinh hormone bị ảnh hưởng nếu mệt mỏi trong thời gian dài
Mệt mỏi trong thời gian dài ảnh hưởng đến quá trình sản sinh nội tiết tố

Bệnh động kinh

Những người phụ nữ mắc bệnh động kinh có khả năng cao bị mãn kinh sớm do bị suy buồng trứng.

4. Mãn kinh sớm ảnh hưởng như thế nào đến phụ nữ?

Mãn kinh sớm gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống thường nhật của bạn, những ảnh hưởng dễ thấy có thể kể đến như:

  • Đổ mồ hôi nhiều về đêm, mất ngủ lâu ngày, giòn xương hay loãng xương sớm
  • Gây ảnh hưởng đến mật độ duy trì canxi trong xương và ảnh hưởng tới hệ tim mạch do Estrogen tác động tới chất béo trong máu.
  • Tăng nguy cơ loãng xương.
Đời sống sức khỏe và tâm trạng bị ảnh hưởng do mãn kinh sớm
Mãn kinh sớm gây nhiều tác hại tới đời sống sức khỏe và tâm trạng

5. Cách phòng tránh và điều trị mãn kinh sớm như thế nào?

5.1 Tập thể dục nhẹ nhàng

Tập thể dục vô cùng tốt cho sức khỏe, nó giúp trì hoãn thời kỳ mãn kinh sớmvà giúp bạn trẻ lâu hơn. Việc thể dục đều đặn sẽ giúp cơ thể loại bỏ mỡ thừa, kích thích quá trình sản sinh Hormone. Từ đó không chỉ giúp đẩy lùi thời kỳ mãn kinh mà còn rất tốt cho tâm trạng.

5.2 Tuyệt đối không sử dụng thuốc lá

Sử dụng thuốc lá gây ra tác động tiêu cực tới sức khỏe, tương tự như các loại chất kích thích nói chung nó kìm hãm quá trình sản sinh kích thích tố nữ. Về lâu dài nó có thể khiến người sử dụng thường xuyên stress, lo âu và tăng khả năng mắc bệnh béo phì và đặc biệt là mãn kinh sớm.

5.3 Hạn chế cồn và caffeine

Rượu và các loại đồ uống chứa Caffeine đều không nên sử dụng hàng ngày. Trong những loại đồ uống này có thể gây ra các triệu chứng mãn kinh sớm. Đặc biệt với Caffeine có tác động nhanh hơn so với thức uống chứa cồn.

Bảo vệ sức khoẻ bằng cách hạn chế cồn và Caffeine
Hạn chế cồn và Caffeine để bảo vệ sức khoẻ

5.4 Không để tăng hoặc giảm cân quá nhanh

Để phòng chống mãn kinh sớm bạn cần duy trì cân nặng ổn định. Sụt cân trong thời gian ngắn hoặc tăng cân quá nhanh có thể gây dư thừa hoặc thiếu hụt Estrogen ở phụ nữ. Đây là lí do các chuyên gia luôn khuyên bạn nên ngủ đủ giấc, duy trì tập luyện đều đặn và hạn chế ăn các đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ.

5.5 Bổ sung sản phẩm chứa nội tiết tố từ thiên nhiên

Việc duy trì các thói quen lành mạnh của bạn sẽ hỗ trợ đẩy lùi quá trình mãn kinh sớm. Tuy nhiên để giải quyết và ngăn chặn việc mãn kinh sớm, bạn cần kết hợp thêm các sản phẩm hỗ trợ giúp cân bằng nội tiết tố chất lượng và uy tín. Sản phẩm bổ sung nội tiết tố Ngọc Mỹ Nữ Plus là một thực phẩm được các bác sĩ khuyên sử dụng khi chứa các thành phần giúp giảm các biểu hiện của suy giảm tiết tố nội, đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa da và sạm da.

Viên uống Ngọc Mỹ Nữ Plus giúp bổ sung nội tiết tố cho chị em phụ nữ
Ngọc Mỹ Nữ Plus là một trong những sản phẩm bổ sung nội tiết tố an toàn và hiệu quả cho chị em
[wp1s id=’11363′]

Chia sẻ của chuyên gia về sản phẩm Ngọc Mỹ Nữ Plus

Cảm nhận khách hàng sau khi sử dụng Ngọc Mỹ Nữ Plus

Tìm hiểu thêm:
>> Những nguy cơ về sức khỏe do giảm nội tiết tố nữ

Hãy theo dõi Venus để cập nhật các bài viết hay về chủ đề bảo vệ sức khỏe người phụ nữ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về bài viết hoặc muốn biết thêm thông tin về sản phẩm được giới thiệu hay chat trực tiếp với chúng tôi qua website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.