Tác hại khi mãn kinh sớm – Bật mí phương pháp phòng tránh hiệu quả

Tác hại khi mãn kinh sớm
Cỡ chữ

Tác hại khi mãn kinh sớm có thể gây ảnh hưởng rất nặng nề đến sức khỏe. Mãn kinh sớm là tình trạng mãn kinh trước tuổi 40. Nguyên nhân gây mãn kinh sớm thường là do các yếu tố di truyền, lối sống không lành mạnh hay do tác động của bệnh động kinh. Bởi vậy, chị em phụ nữ cần sớm biết rõ nguyên nhân, tác hại của mãn kinh sớm để phòng ngừa tình trạng này.

Loãng xương
Loãng xương một trong những tác hại khi mãn kinh sớm.

1. Tác hại khi mãn kinh sớm

da xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn.
Mãn kinh sớm khiến da xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn.

Một trong những tác hại khi mãn kinh sớm, lượng estrogen trong cơ thể giảm gây ảnh hướng lên các bộ phận và cơ quan trên cơ thể.

Do đó, một số tác hại khi mãn kinh sớm mà phụ nữ có thể mắc phải bao gồm:

 • Thay đổi ham muốn tình dục;
 • Thiếu hụt canxi gây loãng xương;
 • Các bệnh lý tim mạch;
 • Gặp vấn đề về bàng quang;
 • Nguy cơ mắc Alzheimer;
 • Xuất hiện nhiều nếp nhăn trên da;
 • Cơ yếu đi;
 • Thị lực giảm sút, nguy cơ mắc đục thuỷ tinh thể và thoái hóa điểm vàng tăng cao.

Tác hại mãn kinh sớm ở độ tuổi 40

2. Nghiên cứu về tác hại khi mãn kinh sớm

Các nhà nghiên cứu tại Hà Lan đã tiến hành 32 nghiên cứu trên 300.000 phụ nữ. Ở nghiên cứu này các nhà nghiên cứu đã so sánh phụ nữ bắt đầu mãn kinh (dưới 45 tuổi) với phụ nữ từ 45 tuổi trở lên.

Kết quả nghiên cứu  về tác hại khi mãn kinh sớm được đăng trên tạp chí Tim mạch JAMA cho thấy: Nguy cơ mắc bệnh tim ở những phụ nữ dưới 45 tuổi mãn kinh dường như cao hơn 50% so với những người mãn kinh trong độ tuổi trên 45. Tình trạng mãn kinh sớm cũng làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh lý tim mạch và một số nguyên nhân khác. Tuy nhiên, nghiên cứu lại chỉ ra một mối liên hệ – không phải nguyên nhân, kết quả – giữa giai đoạn mãn kinh sớm với nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong.

Tác giả nghiên cứu – Tiến sĩ Taulant Muka, Đại học Erasmus – Rotterdam, Hà Lan, phát biểu: “Các phát hiện này cho thấy rằng những phụ nữ mãn kinh sớm là nhóm người cần nhắm tới các bước thực hiện phòng ngừa bệnh tim mạch chủ động”.

Đối với phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh sớm, việc sử dụng lâu dài liệu pháp hormone thay thế có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư. Một số chuyên gia tin rằng liệu pháp này đem lại nhiều rủi ro hơn là tác dụng điều trị bệnh. “Đối với những phụ nữ ở độ tuổi dưới 45 khác nhau thì những lời khuyên dành cho họ khi bước vào thời kỳ mãn kinh là khác nhau”, JoAnn Manson phát biểu. Cô là đồng giám đốc của Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ và Sinh học Giới tính Connors tại Bệnh viện Brigham & Women’s ở Boston.

Ngoài ra, một số phương pháp điều trị ung thư hay phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng cũng gây ra tác hại khi mãn kinh sớm.

Tác giả Taulant Muka, đưa ra một lời giải thích cho nguy cơ biến chứng tăng cao với phụ nữ mãn kinh sớm: “Việc mất chức năng buồng trứng sớm có thể kích hoạt một hệ thống trong cơ thể gây tăng huyết áp và có thể gây thương tổn đến tim”.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm, các yếu tố dẫn đến mãn kinh sớm và khiến sức khỏe xấu có mặt của các yếu tố di truyền và môi trường.

Bài viết liên quan:
>> Nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố nữ
>> Tổng hợp dấu hiệu mãn kinh sớm
>> Bật mí các dấu hiệu của mãn kinh sớm
>> Tìm hiểu nguyên nhân gây mãn kinh sớm

3. Mãn kinh sớm gây trở ngại sinh hoạt tình dục

Vấn đề mãn kinh không làm ảnh hưởng nhiều đến ham muốn tình dục ở phụ nữ. Vì vậy, nhu cầu tình dục của phụ nữ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không phụ thuộc vào việc mãn kinh hay độ tuổi. Tuy nhiên, tác hại khi mãn kinh sớm có thể kể đến suy giảm estrogen ở giai đoạn này có thể làm nhu cầu sinh lý của phụ nữ bị ảnh hưởng. Thay đổi lớn nhất là lượng nội tiết tố nữ thấp làm môi âm đạo khô rát, khiến chị em ngần ngại khi gần gũi chồng. Ở độ tuổi này phụ nữ có thể giảm ham muốn tình dục hoặc mất nhiều thời gian để có kích thích tình dục.

Bài viết liên quan:
>> Lưu ý khi quan hệ tình dục ở tuổi mãn kinh
>> Bị mất kinh nguyệt hoàn toàn trong bao lâu thì được coi là mãn kinh?
>> Khi bị tiền mãn kinh sớm phải làm sao?
>> Nhận biết các triệu chứng mãn kinh sớm

4. Phòng tránh tác hại khi mãn kinh sớm

Tập thể dục và vận động nhẹ nhàng
Tập thể dục và vận động nhẹ nhàng là phương pháp trì hoãn mãn kinh

Để phòng tránh các tác hại khi mãn kinh sớm, chị em phụ nữ cần chú ý chăm sóc bản thân bằng một số cách sau đây:

 • Tập thể dục

Tập thể dục và vận động nhẹ nhàng là một trong nhiều phương pháp hiệu quả để trì hoãn thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, cũng cần tránh tập luyện quá sức, bởi điều này có liên quan đến việc mãn kinh sớm. Tập luyện quá sức gây ra sự mất cân bằng hormone, gây ra tình trạng rụng trứng thất thường và có thể làm suy giảm nội tiết tố nữ sớm.

 • Không hút thuốc lá

Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ cho biết, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây nên mãn kinh sớm. Thành phần nicotine, xianua, và carbon monoxide có trong thuốc lá có thể làm gia tăng tốc độ tổn thương của trứng, không thể tái tạo hay thay thế.

 • Không sử dụng cồn và cafein

Uống quá nhiều rượu, bia và cà phê sẽ kích thích các yếu tố gây nên mãn kinh sớm. Do đó, bạn không nên uống hơn một cốc cà phê mỗi ngày và hai cốc bia mỗi tuần.

 • Duy trì cân nặng phù hợp

Nội tiết tố nữ được giữ trong các mô mỡ, vì vậy thừa cân gây ra sự dư thừa nội tiết tố ở phụ nữ và ảnh hưởng đến buồng trứng. Tương tự, nhẹ cân cũng có thể khiến tình trạng mãn kinh diễn ra sớm. Do đó, cần duy trì cân nặng phù hợp để phòng tránh mãn kinh sớm.

Bài viết liên quan:
>> Tìm hiểu những nguyên nhân gây mãn kinh sớm
>> Tổng hợp các tác hại của mãn kinh sớm
>> Giải đáp: Phụ nữ mãn kinh có quan hệ được không?
>> Khi bị mất kinh nguyệt trong bao lâu thì được coi là mãn kinh?

Tác hại khi mãn kinh sớm đã được Venus Global cung cấp đến bạn qua bài viết trên đây. Hy vọng qua những thông tin đó chị em sẽ hiểu rõ hơn tình trạng này và đối mặt với qua giai đoạn mãn kinh một cách nhẹ nhàng, vui – khỏe.Tác hại khi mãn kinh sớm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.