Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì – Nguyên nhân do đâu?

Biểu hiện của rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì
Cỡ chữ

Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì chiếm 40% các bạn gái khi bước vào lứa tuổi dậy thì. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố này và những nguyên nhân đó là gì? Cách khắc phục tình trạng này ra sao hãy cùng Venus tìm hiểu ngay sau đây!

Rối loạn nội tiết tố nữ
Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì là gì?

1. Rối loạn nội tiết tố ở tuổi dậy thì là gì?

Thắc mắc rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì là gì?Tuổi dậy thì sẽ rơi vào giai đoạn từ 12 – 16 tuổi. Trong khoảng thời gian này, cơ thể người con gái sẽ bắt đầu sản sinh lượng Estrogen một cách dồi dào. Đây là một quy luật của cơ thể nhằm đáp ứng sự phát triển từng ngày của các tế bào.

Sau giai đoạn dậy thì, quá trình sản sinh Estrogen sẽ dần đi vào ổn định. Các cơ quan trong cơ thể khi đó đã phát triển hoàn thiện và nhiều trường hợp, cơ thể giảm giúp một lượng lớn Estrogen gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì. 

2. Biểu hiện rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì

Tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì sẽ xuất hiện các biểu hiện sau đây:

  • Thời điểm xuất hiện kinh nguyệt không đều. Nếu người bình thường kỳ rụng trứng là 28 ngày thì với những người có nội tiết tố không ổn định hay rối loạn nội tiết tố có thể là ngắn hơn hoặc dài hơn. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy đến bác sĩ để được tư vấn
  • Xuất hiện băng kinh: Băng kinh và việc bạn sẽ bị chảy máu nhiều hơn so với bình thường, cơ thể sau mỗi lần băng kinh do mất nhiều máu sẽ bị suy nhược và dần yếu đi, dễ ốm hơn.
  • Thiếu kinh trầm trọng: Nếu kỳ kinh thông thường sẽ kéo dài khoảng 4 – 5 ngày thì kỳ kinh của bạn mắc rối loạn nội tiết tố có thể chỉ rơi vào 2 – 3 ngày.
  • Màu kinh nguyệt khác lạ: Vào thời kỳ rụng râu, bạn sẽ thấy máu đen hoặc máu có màu đỏ sẫm hoặc không đỏ tươi như bình thường đây cũng là báo hiệu rối loạn nội tiết. Nếu tình trạng này kéo dài bạn cần đi gặp bác sĩ để tránh mắc phải các bệnh phụ khoa không mong muốn.
Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì hay mất cân bằng nội tiết tố nữ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ
Rối loạn nội tiết tố làm rối loạn kinh nguyệt của các bạn nữ hay mất cân bằng nội tiết tố nữ
Tìm hiểu thêm:
>> Rối loạn nội tiết tố nữ là như thế nào? Điều này gây ra những hậu quả như thế nào?
>> Nguyên nhân gây sạm da ở tuổi dậy thì

3. Nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì?

Một số nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt không lành mạnh và chế độ ăn uống không hợp lý, dưới đây là những lý do cụ thể bạn cần biết và tránh càng sớm càng tốt.

3.1 Nội tiết tố chưa ổn định

Nguyên nhân khách quan có thể kể đến là do nội tiết tố trong cơ thể chưa đi vào ổn định, nó có thể hoạt động mạnh hơn hoặc yếu hơn so với bình thường gây rối loạn nội tiết tố. Điều này về lâu dài có thể làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các bộ phận khác trong cơ thể.

3.2 Luôn trong trạng thái căng thẳng

Do mất cân bằng nội tiết tố nữ nên tâm trạng của các chị em cũng bị ảnh hưởng. Thời điểm dậy thì cũng là thời điểm cần đối diện với nhiều mối quan tâm và xử lý nhiều vấn đề phức tạp hơn. Chính vì vậy, nó khiến các bạn nữ dễ stress, nhạy cảm và tổn thương từ đó cũng là nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ. Từ đó ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ và tư duy.

Trạng thái căng thẳng chính là nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì hay mất cân bằng nội tiết tố nữ và dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ
Tuổi dậy thì cần đối mặt với nhiều áp lực nên dễ rơi vào tình trạng rối loạn nội tiết tố gây căng thẳng kéo dài
Tham khảo thêm:
>> Lý do tóc gãy rụng do rối loạn nội tiết và cách chữa trị
>> Bật mí cách chữa rối loạn nội tiết hiệu quả

3.3 Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Chế độ ăn không lành mạnh là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì. Ở giai đoạn này, cơ thể vô cùng nhạy cảm, chính vì vậy nếu nạp nhiều loại thức ăn nhanh, chứa nhiều dầu mỡ mà không đủ chất có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe của các bạn nữ. Không chỉ vậy, nhiều bạn nữ bị rối loạn nội tiết tố thường xuyên ăn uống thiếu chất nhằm mục đích giảm cân có thể gây nên nhiều tác hại cho cơ thể sau này.

rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì
Chế độ ăn không lành mạnh là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì

3.4 Lạm dụng thuốc tránh thai

Đây là một nguyên nhân chủ quan ít khi xảy ra ở các bạn gái ở độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc tránh thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sản sinh nội tiết tố nữ, khiến hàm lượng Estrogen và Progesteron tăng cao đột biến, ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt và gây ra rối loạn nội tiết tố tác động sức khỏe về lâu dài.

Thuốc tránh thai nội tiết (viên uống, miếng dán và vòng âm đạo) đều chứa một lượng nhỏ nội tiết tố estrogen và progesteron. Các hormone này ức chế các hormone tự nhiên của cơ thể bạn để tránh thai theo một số cách. Việc sử dụng thuốc tránh thai liên tục có ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn. Bạn có thể bị chảy máu đột ngột, đặc biệt là lúc đầu, có thể ít kinh hơn hoặc không có kinh do nồng độ estrogen và progesteron tăng lên đột ngột khiến cơ thể chưa thích ứng được.

Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy hay mất cân bằng nội tiết tố nữ thì do lạm dụng thuốc tránh thai
Lạm dụng thuốc tránh thai sẽ gây ra rối loạn nội tiết tố nữ hay mất cân bằng nội tiết tố nữ

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân khác như sụt cân đột ngột, mắc các vấn đề về tuyến giáp, mắc chứng buồng trứng đa nang cũng sẽ tác động đến rối loạn nội tiết tố nữ.

4. Rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nhiều bạn gái lo lắng không biết tình trạng rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không thì ngay sau đây sẽ là giải đáp chi tiết nhất cho bạn! Câu trả lời là không!

Tuổi dậy thì phải đối mặt với nhiều sự biến đổi trong cơ thể, chính vì vậy, tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ không ảnh hưởng gì nhiều tới cuộc sống. Điều bạn cần làm là hãy ăn uống lành mạnh, có chế độ tập luyện mỗi ngày và rèn luyện bản thân nhiều hơn để có thể nhanh chóng cải thiện tình trạng mất cân bằng nội tiết tố nữ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm tới sức khỏe ở tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ gây ra có thể xảy ra là do các vấn đề về tuyến giáp hoặc buồng trứng đa nang.

5. Biện pháp khắc phục tình trạng rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì 

Tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì sẽ được cơ thể tự động điều chị và cân bằng trở lại. Tuy nhiên, để đẩy nhanh quá trình này chúng như chăm sóc cho sức khỏe tốt hơn bạn nên áp dụng các biện pháp sau đây:

5.1 Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc đặc biệt quan trọng với sức khỏe, tâm trạng của bạn, nó giúp quá trình đào thải các độc tố trong cơ thể diễn ra một cách hiệu quả mỗi ngày. Đồng thời, nó giúp bạn tránh được tình trạng căng thẳng, stress kéo dài và giảm khả năng rối loạn nội tiết tố nữ.

Giấc ngủ chất lượng nhất sẽ kéo dài 8 tiếng, muộn nhất là từ 10h tối đến 6h sáng hôm sau. Hãy duy trì giấc ngủ đều đặn mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa triệu chứng rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì.

Ngủ đủ giấc để có một cơ thể khỏe mạnh và phòng tránh rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì hay mất cân bằng nội tiết tố nữ và dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ
Ngủ đủ giấc mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh hạn chế tình trạng mất cân bằng nội tiết tố nữ

5.2 Thường xuyên tập thể dục

Tập thể dục thể thao thường xuyên giúp nâng cao sức khỏe và tăng cường trí nhớ. Đặc biệt giúp bạn điều tiết nội tiết tố nữ đều hơn, tâm trạng tốt hơn giảm tình trạng rối loạn nội tiết tố. Quá trình tập luyện đều đặn sẽ giúp cơ thể sản sinh ra các loại hormone có lợi như: Testosterone và Endorphins,..


Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì: Bạn phải làm sao?

5.3 Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng giúp bạn có được một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai từ bên trong hạn chế tình trạng rối loạn nội tiết tố. Các bậc phụ huynh nên lưu ý xây dựng thực đơn ăn uống cho con mình đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin C từ cam, súp lơ, các loại đậu, chuối,…

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh phòng tránh rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì hay mất cân bằng nội tiết tố nữ và dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ
Hãy duy trì chế độ ăn uống lành mạnh để tránh tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì hay mất cân bằng nội tiết tố nữ

Tuy nhiên, hiện nay nhiều loại thực phẩm bị nhiễm thuốc trừ sâu nên nếu không cẩn thận có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, tình trạng rrối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì cũng chỉ là một trong các căn bệnh có thể xảy ra nếu duy trì lối sống ăn uống không lành mạnh.

Bên cạnh đó, bạn cần loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ. Thay vào đó hãy tăng cường nguồn dinh dưỡng từ hoa quả, thịt, cá, các loại rau xanh tốt cho sức khỏe giảm tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì không mong muốn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm:
>> Giải pháp khắc phục rụng tóc rối loạn nội tiết tố 
>> Nội tiết tố nữ là sao? Tìm hiểu chi tiết về nội tiết tố

5.4 Thăm khám sức khỏe tuổi dậy thì định kỳ 

Đây là việc rất quan trọng và cần thiết trong giai đoạn cơ thể có nhiều biến đổi, việc thăm khám thường xuyên giúp ba mẹ và bé có thể phát hiện bệnh kịp thời và có hướng điều trị phù hợp.

duy trì chế độ ăn uống lành mạnh
Hãy duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

6. Khi nào nên gặp bác sĩ? 

Tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì chỉ là một biểu hiện sinh lý bình thường, nó xảy ra với nhiều bạn nữ khi đến tuổi dậy thì và có thể tự động cân bằng trở lại sau một thời gian. Tuy nhiên, nếu cơ thể xuất hiện các dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ sau thì bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để xác định được tình trạng của mình.

  • Mất kinh trong vòng 3 tháng trở lên một trong những dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì
  • Màu chảy trong kỳ rụng râu có màu đen, mùi hôi khó chịu
  • Vùng kín thường xuyên bị ngứa
  • Huyết trắng ra nhiều và có mùi hôi cũng báo hiệu là bạn đang mắc rối loạn nội tiết tố
rối loạn nội tiết tố nữ
rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì

Rối loạn nội tiết tố nữ ở tuổi dậy thì thực chất chỉ là một biểu hiện sinh lý bình thường. Tuy nhiên, có một vài căn bệnh khác mang tới biểu hiện tương tự nên bạn cần đến bác sĩ để thăm khám và đảm bảo tình trạng sức khỏe của bản thân.

Xem thêm:
>> Gợi ý những cách khắc phục rối loạn nội tiết tố từ tự nhiên an toàn cho sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.